Lưu ý quan trọng giúp sử dụng robot hút bụi hiệu quả nhất

Ngày nay robot hút bụi lau nhà được ứng dụng phổ biến rộng rãi hơn trong các gia đình hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc vệ sinh nhà cửa hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức, có nhiều thời gian hơn để thư giãn chăm sóc bản thân và gia đình. Để sử dụng thiết bị robot hút bụi hiệu quả nên lưu ý đến những điều dưới đây.

Chỉ sử dụng robot hút bụi trong nhà
Người dùng chỉ sử dụng các loại robot hút bụi lau nhà bên trong nhà với các loại sàn gỗ, sàn gạch men. Không dùng máy để quét sân bởi thường sân bằng xi măng hoặc được lát gạch có độ nhám nhất định để chống hiện tượng trơn trượt, nên nó sẽ làm cho bánh xe, chổi quét của robot bị mòn và hư hỏng nhanh chóng.

Lưu ý quan trọng giúp sử dụng robot hút bụi hiệu quả nhất
Chỉ sử dụng robot hút bụi trong nhà

Sắp xếp nội thất trong nhà và dọn dẹp đồ đạc gọn gàng

Trước khi robot hút bụi lau nhà hoạt động, người dùng cần thực hiện dọn dẹp toàn bộ các đồ vật nhỏ trên sàn có khả năng bị quấn lại như tăm xỉa răng, đồ chơi trẻ em, dây điện, ống hút sữa, tất, quần áo, rèm cửa đặt sát đất cần vắt lên cao, thảm lau sàn mỏng. Những đồ vật này dễ bị robot hút vào khiến thiết bị dễ mắc kẹt, chổi chính cùng chổi bên bị rách và hư hỏng. Cần chú ý đặc biệt lưu tâm tuyệt đối không được đặt các đồ vật đang cháy như tàn thuốc lá, nến thơm, diêm trên sàn nhà khi robot hút bụi đang làm việc. Bởi nếu không may robot hút hoặc đụng phải các vật đang cháy sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng như thiết bị bị hư hỏng thậm chí có thể gây ra hỏa hoạn. Một điều nữa cần lưu ý, các đồ đạc nội thất trong nhà cần được sắp xếp gọn gàng, các đồ nội thất cần cách nhau trên 40cm để robot hút bụi có khả năng di chuyển len lỏi vào từng ngóc ngách để dọn dẹp vệ sinh. Hơn nữa nếu sắp xếp hợp lý các đồ nội thất thời gian di chuyển để lau dọn của robot sẽ rút ngắn đi nhiều.

Để robot hút bụi lau nhà tránh xa tầm tay trẻ em
Khi có trẻ em đang vui chơi trong phòng, không nên để robot hoạt động, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ vì có thể robot sẽ bị ngồi đè lên, dùng như món đồ chơi, bị tác động mạnh.

Robot hút bụi kị nước
Tránh để robot hút bụi lại gần và đi vào các khu vực có nước vũng như phòng giặt, sân, ban công, nhà vệ sinh. Trường hợp không may đổ chất lỏng, đổ nước lên sàn nhà thì trước khi để robot hoạt động cần phải lau khô các chỗ vũng nước này.

Thận trọng với các bậc cấp thấp hơn 10cm
Các loại robot hút bụi thông minh hiện nay đều được tích hợp cảm biến chống rơi. Mặc dù vậy, cảm biến chống rơi của mỗi loại robot có độ nhạy khác nhau. Do đó, người dùng nên cẩn thận với các bậc cấp dưới 10cm. Trong vài lần đầu robot chạy làm việc nên trông chừng để đảm bảo cảm biến chống rơi có hoạt động.

Lưu ý quan trọng giúp sử dụng robot hút bụi hiệu quả nhất
Thận trọng với các bậc cấp thấp hơn 10cm

Chỉ sử dụng nước sạch để robot lau nhà

Để robot thực hiện nhiệm vụ lau nhà người dùng cần mua các loại nước chuyên dụng lau sàn cho robot, tránh dùng tinh dầu hay nước lau sàn nhà thông thường để robot lau nhà. Khi robot đã hoàn thành việc lau nhà, cần tháo bình nước và vải lau khỏi robot để đảm bảo máy được không thoáng, tránh bị ẩm.

Thường xuyên đổ rác
Người dùng cần thường xuyên thực hiện việc đổ rác trong hộp bụi, vệ sinh các cảm biến, chổi chính, tấm lọc bụi.

Không nên dùng nước khi vệ sinh robot
Một số bộ phận trên robot hút bụi như tiếp điểm sạc, mắt cảm biến thì tuyệt đối không sử dụng nước để vệ sinh lau chùi. Một vài nhà sản xuất cho phép người dùng được rửa tấm lọc Hepa của tấm lọc bụi.

Định kỳ thay thế các phụ kiện

Người dùng cần thường xuyên thay thế các phụ kiện theo định kỳ, trong đó có tấm lọc bụi để bảo đảm robot hút bụi có hiệu suất làm việc được cao nhất.

Lưu ý quan trọng giúp sử dụng robot hút bụi hiệu quả nhất
Định kỳ thay thế các phụ kiện

Cần luôn luôn bật nguồn robot và giữ trên đế sạc thường xuyên

Những dòng robot hút bụi lau nhà thông minh hiện nay sẽ không sạc vào pin mà khi tiến thành sạc đầy pin thì điện sẽ chỉ đi vào bên trong các bo mạch của máy. Điều này giúp cho người dùng không phải bận tâm lo lắng khi sạc trong thời gian dài pin sẽ bị giảm tuổi thọ và robot sẽ luôn trong trạng thái chuẩn bị để hoạt động. Chỉ khi không dùng thiết bị trong khoảng thời gian dài mới tắt nguồn của robot. Để robot hút bụi có thể định vị dock sạc dễ dàng rồi trở về khi đã thực hiện công việc xong thì nên đặt đế sạc tại các vị trí không gian thông thoáng 

 Vài lưu ý khác khi dùng robot hút bụi lau nhà 

  • Trước khi cho robot hút bụi hoạt động trong lần đầu tiên cần sạc pin thật đầy, robot sẽ tự động ngắt dòng điện khi đã sạc đầy và chuyển sang chế độ ngủ.
  • Cần đặt dock sạc tại nơi khô thoáng, ít đồ đạc để robot có thể quay trở lại dock sạc dễ dàng khi pin yếu hoặc khi đã làm việc xong.
  • Cần sạc đầy pin, sau đó tắt công tắc nguồn khi không dùng robot trong thời gian dài để độ bền của pin được duy trì.
  • Không để ánh sáng mạnh trực tiếp chiếu vào pin.
  • Khi đế sạc bị hỏng thì không sử dụng
  • Quan sát cách robot làm việc trong những lần đầu tiên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *