Mẹo sử dụng robot hút bụi an toàn và hiệu quả

mẹo sử dụng robot hút bụi

Từ khi robot hút bụi lau nhà xuất hiện đã hỗ trợ đắc lực con người vệ sinh nhà cửa nhanh chóng. Việc sử dụng thiết bị này rất đơn giản, giúp người dùng dễ dàng điều khiển. Tuy vậy người dùng vẫn cần quản lý robot để sử dụng hiệu quả hơn. Các mẹo sử dụng robot an toàn và hiệu quả dưới đây sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của thiết bị.

Trước khi dùng robot hút bụi cần lau sạch bề mặt

Sử dụng robot hút bụi trên những bề mặt khô ráo là tốt nhất. Việc này giúp đảm bảo an toàn khi dùng thiết bị, trừ các loại robot lau sàn chuyên dụng thì robot hút bụi không thể làm sạch bề mặt ướt hoặc nước tràn. Cần tránh tuyệt đối để nước tràn hoặc nhỏ giọt lên trên bề mặt của robot. Bởi khi nước đọng lại trên bề mặt máy, hay bên trong, lâu ngày sẽ tích tụ lại, ngấm vào các bo mạch chủ, linh kiện bên trong robot dẫn tới việc bị hư hỏng nghiêm trọng khó để sửa chữa. Do đó, người dùng cần kiểm tra robot và mặt sàn thật kỹ trước khi cho thiết bị khởi động làm việc.

Mẹo sử dụng robot hút bụi an toàn và hiệu quả
Trước khi dùng robot cần lau sạch bề mặt

Khi dùng robot hút bụi cho nhà có trẻ em, thú cưng cần giữ khoảng cách an toàn

Khi robot hút bụi hoạt động, trẻ nhỏ và vật nuôi sẽ hay tò mò, thích thú đùa nghịch hoặc sợ hãi. Vì vậy biến pháp tốt nhất là để trẻ chơi ở phòng riêng, cách xa robot, để máy hoạt động liền mạch liên tục không bị ngắt quãng, dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng. Tránh để robot đến gần tầm tay trẻ em khi máy đang hoạt động. Trong lúc robot hút bụi làm việc không bỏ mặc thiết bị lại, bởi trẻ em và vật nuôi có thể nghịch ngợm tháo ngăn chứa hộp đựng rác, khăn lau trên robot. Hơn nữa, dock sạc cũng cần để ở nơi an toàn. Robot hút bụi lau nhà được thiết kế có khả năng chống trầy xước cao nên thú cưng ít có thể cào xước bề mặt. Người dùng vẫn nên theo dõi robot để bảo đảm thiết bị vẫn làm sạch theo lịch trình sau khi đã thiết lập xong.

Cần dọn dẹp dây cáp sạc, quần áo để dưới mặt sàn

Robot hút bụi lau nhà chúng sẽ tự động làm việc, người dùng có thể điều khiển máy từ xa mang lại tiện ích lớn nhất khi sử dụng. Mặc dù vậy, khi hoạt động hút bụi thiết bị vẫn có thể vướng vào giày dép, dây cáp sạc, lúc này người dùng cần hỗ trợ robot khi nhận được thông báo lỗi do ứng dụng gửi đến.
Hiện nay các dòng sản phẩm robot hút bụi Ecovacs thông minh như Deebot T9 được tích hợp công nghệ tiên tiến có khả năng phát hiện chướng ngại vật 3D chính xác, giúp máy định vị cũng như điều hướng cực hiệu quả nên người dùng không phải lo lắng robot hút phải các đồ đạc đặt trên sàn. Khi phát hiện ra các vật cản, robot sẽ quay đầu và nhanh chóng tránh các chướng ngại vật để không gặp phải trường hợp vướng víu vào các đồ đạc, dây điện đặt trên bề mặt sàn nhà.

Mẹo sử dụng robot hút bụi an toàn và hiệu quả
Cần dọn dẹp dây cáp sạc, quần áo để dưới sàn

Sắp xếp thu dọn các vật kích thước lớn, đồ vật sắc nhọn

Để robot hút bụi duy trì hoạt động, chức năng, đảm bảo tính toàn vẹn thì việc thu dọn vật dụng sắc nhọn, đồ vật kích thước lớn là vô cùng quan trọng thiết bị sử dụng an toàn. Nếu không chú ý đến vấn đề này sẽ có khả năng gặp phải các rủi ro cho thiết bị rất nghiêm trọng. Một số kim loại, đồ vật sắc nhọn có khả năng làm hư hỏng động cơ, chổi quét, lực hút có thể gây ra chọc thủng ngăn chứa bụi. Việc này dẫn đến phải sửa chữa với chi phí cao, xấu nhất phải thay thế robot hút bụi lau nhà mới. Vì vậy người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hiểu được cách dùng robot tốt nhất trước khi dùng.

Các vật liệu dễ cháy để cách xa robot hút bụi

Robot hút bụi cũng là một thiết bị sử dụng và tiêu thụ điện năng, vì vậy khi đang sử dụng robot hay bất kể thiết bị điện nào người dùng cần giữ cho máy tránh xa những vật liệu dễ cháy nổ. Trước khi cho robot hút bụi người dùng cần quan sát môi trường xung quanh để kiểm tra và loại bỏ các vật dụng dễ cháy có  khả năng gây ra cháy. Nếu các vật dụng tiếp xúc với điện thì không được hút bụi hay bất kể đồ gì khác. Đa số những nhà sản xuất đều đặc biệt nhấn mạnh vấn đề này trong tờ hướng dẫn sử dụng để có biện pháp phòng ngừa các rủi ro và thương tích nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Mẹo sử dụng robot hút bụi an toàn và hiệu quả
Các vật liệu dễ cháy để cách xa robot hút bụi

Khi dùng robot hút bụi nên mang đồ bảo hộ

Người dùng cần phải kiểm tra ngăn chứa nước và hộp đựng rác của robot hút bụi sau khi chúng đã làm sạch xong, đồng thời vệ sinh các bộ phận này. Khi đem đổ bụi, vệ sinh làm sạch hộp đựng bụi nên đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn, đeo găng tay để bảo vệ sức khỏe, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng và gây bệnh về đường hô hấp.
Với các dòng robot hút bụi cao cấp có khả năng tự động làm sạch xử lý rác giặt khăn như Ecovacs Deebot X1 Omni thì không cần thiết phải thực hiện việc này. Bởi X1 Omni được tích hợp dock sạc đa năng sẽ tự động xử lý rác đồng thời khoang chứa bụi sẽ được làm sạch. Ngoài ra, dock sạc này không chỉ có hệ thống hút rác, mà còn được trang bị bể chứa nước hiện đại có hai buồng chứa nước thải & nước sạch riêng biệt, đi kèm một hệ thống tự động giặt và sấy khô khăn thông minh. Nhờ vậy chất bẩn ít khi bị xáo trộn.

Đổ sạch thùng rác, vệ sinh chổi hút bụi thường xuyên

Hiệu suất làm việc của robot hút bụi có thể bị giảm xuống nếu như ngăn chứa hộp đựng rác bị đầy. Thậm chí việc này có thể gây ra hiện tượng phát tán ngược lại không khí cộng với bụi bẩn ra không gian xung quanh nhà bạn. Do đó, trước mỗi lịch trình vệ sinh làm sạch cua robot, người dùng cần thường xuyên kiểm tra hộp chứa bụi và tấm lau nhà.
Cần tham khảo các hướng dẫn nếu vẫn chưa biết các cách dùng robot hút bụi để hiểu rõ hơn các lưu ý về thiết bị này. Cần đặt sự an toàn của người dùng và robot hút bụi lên hàng đầu. Những dòng robot hút bụi thuộc phân khúc cao cấp sẽ mang đến  những tính năng, tiện ích mà người dùng mong muốn có trong thiết bị và đem lại hiệu quả làm sạch vượt trội, cho căn nhà sạch sẽ và thơm mát.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *