Hướng dẫn sạc pin an toàn cho robot hút bụi

robot hút bụi sạc pin tại trạm sạc

Với robot hút bụi pin là bộ phận rất quan trọng để robot có thể hoạt động dọn dẹp nhà cửa hiệu quả. Tuy nhiên sạc pin như thế nào cho đúng cách không phải điều ai cũng rõ. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sạc pin an toàn cho robot hút bụi giúp sử dụng máy một cách tốt nhất.

Các cách sạc pin robot hút bụi an toàn và đúng cách

Người dùng có thể thực hiện sạc pin robot hút bụi theo 2 cách sau để đảm bảo độ an toàn và độ bền cho máy.
Sử dụng dây cắm nguồn được cung cấp trong bộ sản phẩm để sạc robot hút bụi trực tiếp
Khi kết thúc quá trình làm việc hoặc khi robot hút bụi tự động quay về dock sạc trong trường hợp máy gần hết pin thì sẽ dùng sạc robot ngay tại dock sạc. Lưu ý nên chọn vị trí đặt dock sạc tại nơi khô thoáng và rộng rãi, không có cá vật cản xung quanh để robot dễ dàng tìm đường về sạc pin.

Cách sạc pin robot hút bụi đúng cách

Cách sạc pin đúng cách cho robot hút bụi mới mua về sử dụng

Câu hỏi mới mua robot hút bụi về sạc pin như thế nào cho đúng chắc hẳn được nhiều người qua tâm.
Để bảo vệ tuổi thọ của pin robot hút bụi cao nhất cũng như tránh cho pin bị chai trong quá trình sử dụng thì việc sạc pin lần đầu tiên đúng cách cho robot là vô cùng quan trọng. Tâm lý nhiều người dùng sẽ test thử máy ngay tại nơi mua hàng, tuy nhiên đây không phải thói quen tốt, nó sẽ làm thời lượng pin bị ảnh hưởng.
Một lượng pin nhỏ ban đầu thường được nhà sản xuất trang bị sẵn cho robot hút bụi và nó không đủ khả năng để thực hiện làm việc. Do đó, trước khi sử dụng robot hút bụi lần đầu tiên cách tốt nhất chính là sạc đầy pin cho máy. Đây được xem là cách cực kỳ đơn giản tốt nhất để bảo vệ an toàn cho pin robot.
Bên cạnh đó cũng cần đặt dock sạc robot hút bụi tại khu vực rộng rãi thoáng mát, không có các thiết bị điện tử và các chướng ngại vật. Để robot hút bụi di chuyển dễ dàng thuận tiện tìm về dock sạc để sạc pin cần tạo khoảng trống hai bên và phía trước trong khoảng 1.5 mét đến 2 mét.
Với lần đầu robot hút bụi hoạt động hãy để thiết bị làm việc theo đúng chu trình của nó, không tác động đến quá trình hoạt động để robot có thể hoàn thành việc ghi nhớ bản đồ các khu vực trong nhà.

Có nên rút ra khi robot hút bụi chưa sạc đầy pin không?

Nhiều người băn khoăn không biết khi sạc pin robot hút bụi vẫn chưa nạp đầy năng lượng có rút ra được không. Trong trường hợp robot hút bụi chưa được sạc đầy pin nhưng người dùng vẫn muốn rút ra để cho robot hoạt động thì cần bảo đảm rằng lượng pin đã đạt được 50% trở lên. Khi đó, máy có thể làm việc nhưng phiên làm việc sẽ có thời lượng ngắn chỉ khoảng ⅓ tổng thời gian khi pin sạc đầy. Nếu như thường xuyên rút sạc khi chưa nạp đầy pin cho robot sẽ làm thúc đẩy nhanh thời gian pin bị chai. Không những thế, robot sẽ không đảm bảo được hiệu quả làm sạch khi phải thường xuyên quay về trạm sạc. Do đó, người dùng cần bảo đảm trước khi làm việc robot hút bụi luôn được sạc pin đầy để có hiệu quả sử dụng cao nhất. Vừa giúp nâng cao hiệu quả làm sạch lại hạn chế tình trạng chai pin, bảo vệ pin có tuổi thọ dài hơn.

Robot hút bụi nhanh hết pin vì sao?

Khi nhận thấy robot hút bụi nhanh bị hết pin người dùng sẽ nghĩ đến tình huống pin bị chai và thay ngay pin khác. Tuy nhiên có thể cách này chỉ giải quyết tạm thời, điều quan trọng cần tìm ra lý do máy nhanh hết pin hoặc nguồn bị sập. Nhà sản xuất thường sẽ thiết kế để lượng pin đủ cho các bộ phận hoạt động tuy nhiên trong quá trình hoạt động có khả năng gặp phải tình trạng bị mắc kẹt cho dây điện, tóc, bụi bám vào nhiều làm cho robot phải làm việc mạnh hơn với công suất lớn, pin nhanh chóng bị tiêu hao và chai. Vì vậy, người dùng cần vận hành và vệ sinh robot hút bụi đúng cách để thiết bị có thể phòng tránh cũng như khắc phục tình trạng hết pin.

robot hút bụi bị chai pin

Cách hiệu quả chống chai pin cho robot hút bụi

Pin robot hút bụi sẽ không thể đảm bảo thời lượng sử dụng sau một thời gian dài làm việc. Vậy làm thế nào để pin robot hút bụi không bị chai và làm việc tốt nhất? Cùng theo dõi các chia sẻ được bật mí dưới đây.

Trước khi sử dụng cần sạc đầy pin

Cần đảm bảo pin robot hút bụi đầy trước mỗi lần hoạt động, tùy vào từng thương hiệu sản xuất mà thời lượng để sạc đầy pin sẽ khác nhau. Thời gian sạc thường dao động trong khoảng 6  – 8 tiếng. Một cách đơn giản nhưng rất hữu hiệu để bảo vệ tuổi thọ của pin. Với các dòng robot hút bụi lau nhà thông minh được tích hợp tính năng tự quay về dock sạc do đó không cần người dùng phải dùng tay để đưa robot hút bụi trở lại dock sạc. Lưu ý cần bảo đảm máy tiếp xúc đúng vị trí với chân sạc, nguồn điện phù hợp đi vào.

Đặt robot hút bụi ở chỗ trạm sạc có điện 

Rất nhiều người dùng thường hay tắt nguồn robot hút bụi sau khi sạc pin. Việc này sẽ làm quá trình hoạt động của robot bị ảnh hưởng lớn bởi máy sẽ có các hoạt động ngầm kể cả khi không làm việc. Việc tắt nguồn robot khi sử dụng thường xuyên sẽ làm robot phải nhiều lần khởi động lại khi hoạt động khiến pin nhanh bị hao hơn. Vì vậy khi sạc pin mà tắt nguồn là việc làm vô cùng nghiêm trọng.

Một số người dùng lại hay cắm pin trực tiếp mà không dùng trạm sạc sẽ khiến robot nhanh bị chai pin hơn và nguồn điện vào không được đảm bảo. Nhà sản xuất đã trang bị cho mỗi robot một dock sạc phù hợp để robot sạc pin với một nguồn điện ổn định nhất. Ngoài ra, khi pin sạc đầy robot có thể ngắt nguồn một cách  tự động để tiết kiệm điện năng. Do đó khi robot hút bụi đang sạc pin người dùng cần tránh những hoạt động trực tiếp, đồng thời để robot ở dock sạc cho máy tự điều chỉnh. 

robot hút bụi sạc pin tại trạm sạc

Khi không dùng robot hút bụi trong thời gian dài cần tắt nguồn

Người dùng nên tắt nguồn robot hút bụi khi không dùng đến robot trong khoảng thời gian dài, chú ý để robot tại khu vực tránh xa ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm ướt để tăng tuổi thọ cho robot.

Không cho robot hút bụi đặt tại nơi ẩm ướt

Người dùng cần tránh cho robot hút bụi làm việc tại những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, nên thiết lập tường ảo để ngăn robot đi vào các nơi đó. Với lần hoạt động đầu tiên của robot cần đóng cửa nhà vệ sinh nhà tắm để thiết bị không đi vào trong. Nếu thường xuyên tiếp xúc với những nơi ẩm ướt sẽ thúc đẩy tình trạng hư pin và làm hỏng các vi mạch bên trong. Cần để robot hút bụi hoạt động ở môi trường thoáng mát và khô ráo.

Không để robot hút bụi liên tục làm việc ở môi trường nhiệt độ cao

Vi mạch robot có thể bị nóng, tuổi thọ pin bị ảnh hưởng khi để robot hút bụi thường xuyên làm việc tại những môi trường có ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nên để robot hoạt động trong phòng có nhiệt độ thích hợp nhất từ 25 đến 30 độ C.

Các nội dung trên đây đã chia sẻ làm sao để sạc pin robot hút bụi đúng cách giúp người dùng có thể bảo vệ pin robot hút bụi được tốt nhất. Cần chút ý đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các lưu ý trên và robot sẽ luôn luôn hoạt động an toàn ổn định.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *