Cách phòng tránh robot hút bụi bị chai pin

cách phòng tránh robot hút bụi bị chai pin

Đa số các dòng robot hút bụi hiện nay trên thị trường đều dùng pin để hoạt động và nạp năng lượng. Sau thời gian dài sử dụng kết hợp tần suất cao làm cho pin dễ bị chai. Vậy làm cách nào để phòng tránh robot hút bụi bị chai pin? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ nguyên nhân cũng như cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Robot hút bụi bị chai pin do đâu?

Có thể nhận biết robot hút bụi bị chai pin bằng mắt thường qua các dấu hiệu như pin bị phồng to lên, sờ vào thấy pin bị nóng lên, khi bấm vào hai đầu pin nhận thấy pin phồng lên.
Tuy nhiên cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng để nhận biết pin bị chai hay chưa một cách chính xác.Nếu để pin bị chai lâu sẽ làm ảnh hưởng đến các  mạch điện tử và motor bên trong robot. Vì vậy khi pin có dấu hiệu bị chai cần sửa chữa kịp thời. Với robot hút bụi, hiện tượng chai pin mặc dù thường xuyên xảy ra nhưng cần hạn chế tối đa tình trạng này bằng một số mẹo dưới đây

robot hút bụi bị chai pin

Lần đầu tiên robot làm việc nên sạc đầy pin

Cách phòng tránh hiện tượng chai pin hiệu quả chính là trong lần sử dụng robot hút bụi đầu tiên cần sạc đầy pin. Khi mới mua robot hút bụi về bên trong thiết bị sẽ còn lượng ít pin, việc đầu tiên cần làm chính là sạc đầy pin trong ít nhất từ 4 đến 8 giờ. Không chỉ với robot hút bụi mà với các thiết bị công nghệ khác việc sạc đầy pin trong lần đầu sẽ giúp pin không bị chai và nâng cao tuổi thọ của pin. Nếu đem máy sử dụng luôn mà không sạc pin trước đó sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Đặt robot hút bụi ở trạm sạc 

Khi không sử dụng cần đặt robot hút bụi ở trạm sạc bởi chúng thường được trang bị tính năng sạc tự động tại dock sạc khi đang làm việc mà gần cạn năng lượng. Nếu robot không tìm thấy trạm sạc sẽ dẫn đến năng lượng bị cạn kiệt. Tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ làm cho pin nhanh bị chai. Vì vậy đế sạc của robot luôn cần được cắm để máy nạp được năng lượng thường xuyên.

Đặt robot hút bụi tại vị trí khô thoáng

Cần để robot hút bụi hoạt động ở những khu vực khô ráo tránh nơi ẩm ướt nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi giặt quần áo. Khi robot làm việc hoặc đặt tại môi trường ẩm ướt dễ gây hại cho pin và làm pin dễ bị chai. Có thể trang bị cho robot một túi chống ẩm nếu nơi sinh sống có môi trường quá ẩm ướt.

đặt robot hut bui ở vị trí khô thoáng

Khi robot hút bụi đang sạc cần bảo đảm không bị rỉ nước

Với các dòng robot hút bụi lau nhà thường có thêm hộp chứa nước nên khi máy di chuyển có thể bị rò nước ra ngoài. Tuy nhiên khi robot đang sạc cần đảm bảo không có sự rò rỉ nước nếu không sẽ dễ gây ra tình huống chập điện nguy hiểm. Nguyên nhân khác chính là máy chưa sử dụng hết lượng nước khi quay về vị trí sạc. Vì vậy người dùng cần hạn chế tối đa hiện tượng máy bị rò nước để phòng tránh chai pin.

Khi không dùng robot hút bụi cần tắt nguồn

Nạp đủ năng lượng cho robot hút bụi, trường hợp không ở trong thời gian dài hãy tắt nguồn cho robot để chống chai pin và gia tăng tuổi thọ của pin cũng như máy.

Không để robot hút bụi làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao

Nên đặt máy làm việc ở những khu vực mát mẻ, tránh để ở nơi có nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện bị nóng, pin cũng nóng dẫn đến máy bị hỏng. Hy vọng với những mẹo trên sẽ giúp người dùng bảo vệ pin và sử dụng robot hút bụi được lâu dài, tăng tuổi thọ máy.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *