Hướng dẫn cài đặt và sử dụng robot hút bụi lau nhà đúng cách

robot hút bụi lau nhà giúp hút sạch bụi bẩn

Trong thời đại 4.0 bùng nổ, nhiều sản phẩm gia dụng được cải tiến và tích hợp công nghệ hiện đại như robot hút bụi lau nhà mang đến trải nghiệm sử dụng hoàn toàn mới cho người dùng. Khi đó, các vấn đề liên quan đến cài đặt, cách sử dụng thiết bị như thế nào được người dùng quan tâm? Những hướng dẫn cài đặt và sử dụng robot hút bụi lau nhà đúng cách dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được cách lắp đặt robot hút bụi ra sao. Khi mua robot hút bụi về nhà, cách sử dụng & điều khiển máy thường làm cho nhiều người bối rối, thao tác lúng túng. Nếu biết cách sử dụng, điều khiển, bảo trì đúng cách sẽ giúp thiết bị bền bỉ tăng tuổi thọ, làm việc hiệu quả với hiệu suất cao hơn.

Những cách điều khiển robot hút bụi thông minh

Robot hút bụi được trang bị chế độ tự động làm sạch, người dùng chỉ việc ra lệnh điều khiển là robot sẽ thực hiện các chu trình làm sạch một cách tự động theo kế hoạch đã đặt ra. Để điều khiển robot hút bụi sẽ gồm 3 cách:

Điều khiển trực tiếp trên thân robot hút bụi lau nhà

Trên thân máy của các dòng robot hút bụi hiện nay đều trang bị các nút lệnh như khởi động, chuyển chế độ tùy theo từng loại sẽ có nút lệnh ở những vị trí khác nhau. Chế độ dọn dẹp tự động được cài đặt trên máy, do đó người dùng chỉ việc ấn khởi động nút nguồn là thiết bị sẽ bắt đầu quá trình làm sạch nhà. Người dùng không cần phải lo lắng việc gián đoạn hoạt động khi robot đang làm về bởi chúng có thể quay về đế sạc và tự động sạc pin đến khi đầy.

điều khiển trực tiếp robot hút bụi lau nhà

Điều khiển trên điện thoại di động

Kết nối robot hút bụi lau nhà với ứng dụng trên smartphone sẽ đem lại sự tiện lợi giúp người dùng có thể theo dõi, thiết lập chu trình làm việc, giám sát hoạt động của robot ngay trên màn hình điện thoại dù ở bất kì nơi đâu. Với các tính năng trong ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể kiểm soát hoạt động của robot, lên lịch trình làm sạch cho robot, tùy chọn khu vực cần dọn dẹp. Vì vậy dù không có mặt ở nhà nhưng vẫn điều khiển thiết bị làm sạch, vệ sinh nhà cửa.

Điều khiển robot hút bụi lau nhà từ xa

Nhiều loại robot hút bụi được trang bị thêm chiếc remote nhỏ để người dùng dễ dàng điều khiển robot. Tuy nhiên vẫn phải tiếp cận đến gần khu vực robot hoạt động. Trên remote có nút bấm cho phép điều khiển máy, ra lệnh cho robot làm việc, chuyển đổi chế độ làm sạch

Cách điều khiển và sử dụng robot hút bụi đúng cách

Để đảm bảo cho tuổi thọ robot hút bụi, người dùng cần lưu ý một vài vấn đề sau trong lần đầu tiên dùng cũng như trong quá trình sử dụng như sau;

Cách sử dụng robot hút bụi lần đầu tiên 

Để robot hút bụi làm việc theo chỉ định, người dùng cần tùy chỉnh thời gian hợp lý, nên đặt đế sạc vuông góc với mép tường để khi máy thực hiện xong nhiệm vụ sẽ tự động quay về nạp điện mà không cần sự tác động của con người. Khi moi thao tác đã chuẩn bị xong, để khởi động máy hãy bật công tắc nguồn lên. Tiếp theo, để robot hút bụi có thể tự chạy hãy nhấn nút Auto. Chỉnh nút Edge khi muốn hút bụi trong góc tường, lúc này thiết bị sẽ di chuyển để thực hiện công việc làm sạch dọc theo mép tường. Nếu muốn chuyển sang chế độ lau sàn hoặc cho robot tạm dừng làm việc khi đang hút & quét bụi,  để máy tạm ngừng hãy ấn nút nguồn trên chiếc remote. Tiếp theo, mở máy ra và gắn khăn lau sàn, chú ý đổ nước với lượng vừa đủ. Ấn nút lau sàn (MOP), tiếp theo bấm OK để tùy chọn chế độ làm việc của robot theo mong muốn.

điều khiển robot hút bụi lau nhà

Cài đặt hẹn giờ/phút với remote

– Cài đặt giờ: Chỗ biểu tượng đồng hồ, ấn nút tròn phía bên trái cuối cùng. Để chỉnh thời gian hãy dùng các nút điều hướng.
+ Để  điều chỉnh giữa giờ và phút, ấn nút trái/phải (⇦ / ⇨)
+ Để tăng/giảm giờ và phút, nhấn nút lên/xuống (⇧ / ⇩).
+ Tiếp theo để lưu cài đặt, ấn nút OK.

Cài đặt hẹn ngày/ giờ khi dùng remote

Người dùng chỉ việc ấn nút trái/phải (⇦ / ⇨) để điều chỉnh ngày từ thứ 2 đến chủ nhật. Để lưu ngày đã chọn, ấn nút OK, sau đó tiếp tục cài đặt giờ và phút.

Cài đặt cả tuần cho robot hút bụi làm việc

Để vào được chế độ cài đặt, nhấn nút Plan, sau đó tùy  chỉnh mũi tên (⇧ / ⇩). Nếu muốn hủy lịch làm việc trong tuần của robot, hãy tiếp tục ấn nút Plan, và chọn mũi tên ⇩ xuống, để kết thúc quá trình ấn trước đó cần ấn OK.

Vài lưu ý khi dùng robot hút bụi lần đầu

Tháo rời các lớp màn bảo vệ trên đế sạc và thân máy

Những robot hút bụi Ecovacs đời mới, trên thân máy và đế sạc được dán các mảng bảo vệ, dải bảo vệ. Trước khi dùng robot cần phải tháo các lớp bảo vệ ra.

Sạc máy chủ

Đế sạc luôn được đi kèm với robot hút bụi thông minh để sạc đầy pin, nên đế sạc đặt như thế nào cần được chú ý. 

Trước khi robot hoạt động cần sạc đầy pin

Cần chú ý đặt đế sạc sát tường và gần ngay với nguồn điện, bảo đảm cách 2 bên 0,5 mét và cách phía trước 1,5 mét không có đồ đạc nào. Lưu ý không đặt gương sát mặt đất, gần ngay với đế sạc và robot, giúp việc quét laser, tiếp cận nguồn sạc của robot hút bụi không bị ảnh hưởng.

Những điều cần lưu ý khi điều khiển robot hút bụi

Tính năng hút và lau được trang bị đồng thời trên nhiều loại robot hút bụi giúp hiệu quả làm sạch của thiết bị hiệu quả hơn, nên cần bảo đảm trước khi hoạt động robot được nạp đầy pin. Người dùng cần theo dõi quá trình robot làm việc, vẽ bản đồ trong lần đầu tiên quét laser, để sắp xếp loại bỏ các vật cản gây trở ngại trong lộ trình máy di chuyển.

Chú ý khi điều khiển & dùng tính năng hút bụi

Một nút nguồn được tích hợp trên thân robot để người dùng khởi động thiết bị. Hãy ấn vào nút nguồn, máy sẽ quét laser và lập bản đồ làm sạch cho căn nhà. Bên cạnh đó, người dùng có thể điều khiển từ xa hoặc dùng điện thoại di động để yêu cầu robot thực hiện công việc.

Để tạm ngừng, hay tiếp tục quá trình robot hút bụi hoạt động, người dùng vẫn có thể sử dụng nút nguồn này. Khi cần nạp năng lượng cho máy nên tạm dừng hoạt động bằng cách nhấn & giữ nút nguồn hơn 3 giây, khi đó thiết bị sẽ quay trở về đế sạc để sạc pin.

Nếu muốn tắt hoạt động của robot hoàn toàn, cần phải tắt phần công tắc nguồn đặt phía dưới thân máy. Nhưng để đảm bảo trong lần tiếp theo robot hoạt động tốt thì không nên tắt công tắc nguồn, hãy giữ thiết bị tại trạng thái tích điện tại đế sạc.

robot hút bụi lau nhà giúp hút sạch bụi bẩn

Lưu ý khi dùng tính năng lau nhà

Để robot hút bụi thực hiện tính năng lau nhà cũng rất đơn giản và dễ dàng. Một khoang chứa nước được đặt trong thân của robot hút bụi lau nhà, chỉ cần đổ nước vào hộp chứa, lắp cụm bể nước thì thiết bị sẽ lau nhà tự động, nên dùng nước khử khoáng hoặc nước tinh khiết. Chú ý không dùng tính năng này trên thảm.

Một vài chú ý trong khi điều khiển robot hút bụi hoạt động

Để giúp robot hút bụi hoạt động ổn định và an toàn cần lưu ý một số điều như:
– Để robot không bị rơi xuống khi hoạt động cần rào thềm nhà, khu vực cầu thang.
– Gương cần đặt trên cao để không làm ảnh hưởng đến cảm biến và khả năng quét laser  của robot hút bụi.
– Trên sàn nhà hãy dọn dẹp các đồ vật, đồ chơi, chướng ngại vật, mảnh vụn lớn để không làm ảnh hưởng đến quá trình robot hút bụi di chuyển làm sạch.

Các lỗi thường gặp khi điều khiển robot hút bụi

Trong quá trình điều khiển robot hút bụi có thể gặp phải một số lỗi sau

Sau khi bật nguồn, robot không hoạt động 

Khi đã bật nguồn mà robot vẫn không hoạt động cần kiểm tra nguồn điện gia đình có gặp sự cố gì không. Nếu dây nguồn bị lỏng hoặc bị ngắt cần kết nối lại. Để phòng tránh việc lọc bụi cần kiểm tra hộp đựng bụi.

Kiểm tra máy đã đặt trên đế sạc hay chưa, hãy căn các cực sạc sao cho khớp. Kiểm tra chổi bên để bảo đảm lắp đúng vị trí, đặt đúng khe.

Bị gián đoạn khi điều khiển robot hút bụi

Khi robot gặp một số vấn đề như không kết nối được với smartphone, không lập bản đồ căn nhà, hãy chắc chắn đế sạc luôn kết nối với nguồn điện, các đồ vật có khả năng phản chiếu mạnh không để trên sàn nhà.

Sau đó, khởi động lại công tắc nguồn để robot hút bụi thực hiện quét laser và tạo dựng bản đồ lộ trình làm sạch. Kết nối điện thoại với wifi, vào lại ứng dụng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *